About Hanh

admin

HanhOracle
Staff member
#1
About Võ Minh Hạnh

Tôi sinh ra ở một quê nghèo ở Bình Định, nơi được gọi cái tên hơi thân thương và ấm áp đó là An đỗ Cùng. Môt nơi đi đến đó chỉ còn bao vây xung quanh chỉ có núi và núi

Đến năm tôi học lớp 3 thì cả gia đinh vào Vũng tàu sinh sống ( khoản năm 1991 ). Lúc đó vũng tàu cũng còn khá hoan sơ. Tôi còn nhớ như in cái hình ảnh đi mót củi ở khu Paradise khi họ bắt đầu cắt cây để mở đường làm khu du lịch tại đây.
Lúc nhỏ tôi có một biệt danh được người ở quê tôi đặt cho tôi từ khi nào không biết đó là “Cu Đen”. Tôi cũng mường tượng ra hình ảnh tôi thời điểm đó đen giống mọi như thế nào :).

Cấp 1&2 tôi học trường Thắng Tam, Cấp 3 thì Đinh Tiên Hoàng & Lê Hồng Phong.

1, Hành Trình Học
Hết năm tôi học 12 là mới bắt đầu hành trình học của mình. Từ đây tôi mới nhận thức ra rằng được học & đọc sách là điều tuyệt vời nhất.
Tôi bắt đầu khăn gói lên HCM trong túi lúc đó chưa tới 500,000 đ mượn của một người hàng xóm với lãi xuất 2% / tháng với cam kết bằng miệng.

1 Ổ bánh mì ăn 3 bữa và Phụ hồ: Khởi đầu tuổi 20 không cần biết ngày mai đã giúp tôi có cơ hội trải nghiệm rất nhiều đều tuyệt vời từ việc đi bộ 5 cây số đi làm và 1 ổ bánh mì ăn 3 buổi cũng như việc phụ hồ, đến việc đi ở nhà người ta để chăm vườn xoài bên quận 7 là những kỷ niệm thân thương nhất về tôi.

Sau 3 tháng thì tôi cũng trả được toàn bộ số tiền lãi + vay (500,000).

Với hành trang trong túi như thế tôi đã xoay sở đến khi mở công ty là những điều thú vị mà tôi đã trải qua.

Tôi bắt đầu lang thang / học ở các trường ĐH từ BK đến Kiến Trúc, Kinh Tế…
Tham gia các lớp đào tạo trong nước và quốc tế liên quan đến Quản Lý Dự án, Đấu thầu, Lập dự toán….

Cái nghề tôi kiếm sống đầu tiên đó là vẽ Autocad. Cái duyên đến với tôi từ 1 lần đi photo ở Hiển Vinh Bacu và xin in được bản vẽ Khách sạn Hoa tiêu bãi trước ở đường Hạ long – Vũng tàu. Tôi đã bị mê hoặc bởi bản vẽ phối cảnh 3 chiều của KS này. Và tôi bắt đầu tìm hiểu họ vẽ bằng cách nào. Từ đó tôi mới biết về Autocad.
lúc đó tôi đi nhà sách để tìm mua quyển sách dạy Autocad R14 và sau đó là Autocad 2000. Tôi bắt đầu tự học với công việc Vẽ này mà không đến bất cứ trường lớp nào.

Lúc lang thang ở khoa Xây dựng BK HCM thì tôi đọc thấy thông tin tuyển dụng đi làm việc ở Thủy điện Đại ninh với vai trò là Cad Operator và từ đó..

2, Hành Trình Làm Việc & Trường Đời
Lần đầu tiên tôi đi phỏng vấn các bác ạ. Mà không phải người Việt phỏng vấn mà là một người Nhật. Phỏng vấn tôi bằng tiếng anh nhưng mà bằng vẽ hình và kết hợp ngôn ngữ tay chân. Tôi cũng không nghĩ mình lại được tuyển vào đầy. Tôi bắt đầu công việc này từ tháng 6 / 2004.
Hình như những cái gì càng khó thì tôi càng làm Xuất sắc như đảm nhận triển khai hệ thống kết cấu tua bin nhà máy thủy điện và triển khai cốt thép 3d hệ thống tuabin này đến dựng toàn bộ nhà máy bằng Cad...

Đến khoảng 2008 thì tôi đọc được trên internet một thông tin tuyển dụng trên Vietnamwork tuyển vị trí Planner làm việc tại nhà máy khí - điện - đạm Cà mau với mức lương khoảng $1400 một mức lương khá hấp dẫn ở thời điểm đó và tôi xem một số điều kiện tiên quyết là phải biết sử dụng phần mềm Primavera !!!. Primavera là cái gì mà được trả lương cao thế ??? Tôi bắt đầu lùng xục và tìm kiếm thông tin từ tứ khóa này. Thời này bắt đầu là Primavera P3. Từ Primavera bắt đầu hiện diện trong tâm trí tôi từ đó.
3, Tiếp Xúc Primavera & Quản Lý Dự Án
Lúc đó ở Việt nam chỉ 1-2 Công ty đào tạo về cái này nhưng là ty nước ngoài dạy và học phí thời điểm đó cũng khá chát (đâu đó khoảng $500-$800 học trong 3 ngày) lúc đó tôi cũng tính đóng học phí và học luôn công ty đó. Thời điểm đó các chương trình đào tạo này do người nước ngoài dạy phần lớn là từ Singapor.
Tôi lùng sục thêm thì có một nhóm Philipine dạy về cái này ở quận 7 bên khu Nam long. Tôi quyết định chọn học nhóm này và bắt đầu hành trình mới liên tục trong 3 tháng vào các ngày cuối tuần tối thứ 6 tôi bắt đầu ra đón xe từ Đại Ninh để xuống HCM theo học chương trình này. Trong 3 tháng liên tục tôi không vắng 1 buổi học nào.
Đến khoảng cuối năm 2008 thì dự án Thủy điện Đại ninh với hành trình gần 4 năm của tôi tại Trường Đời này. Trường đời cũng vì các đức tính thói quen và cách làm việc trâu bò của tôi được hình thành cũng nhơ thời gian tuyệt vời này.

Đến khoảng tháng 9/2009 sau gần 4 năm tham gia dự án này thì tôi hết hợp đồng cũng như hoàn thành dự án thì được mời về làm tại KPMS - Một công ty thứ 2 tại Việt Nam chuyên về đào tạo và cung cấp phần mềm - dịch vụ Quản Lý dự án chuyên dùng Tool Primavera. Sau hai năm làm việc và và học hỏi tại đây thì tôi tìm kiếm một cơ hội khác gần nhà mình (Vũng Tàu City ).

4, Xin Việc Qua Vietnamworks & Công Ty Dầu Khí

Lúc đó tôi tìm kiếm thông tin trên Vietnamworks thì tôi Apply vào Pvshipyard để tham gia vào dự án Tam đảo 3. Sau khi phỏng vấn được vài ngày thì tôi được trúng tuyển. Tôi tham gia dự án này đến khi Loadout . Chuẩn bị giai đoạn Commissioning cho Tam Đảo 3 vào khoảng cuối 2010 tôi cũng tìm trên Vietnamworks thì BienDong Poc tuyển dụng vị trí Planner để tham gia dự án Biển Đông 01. Sau khi phỏng vấn thì tôi được tuyển dụng ngay và tôi bắt đầu sắp xếp và bàn giao công việc để tham gia vào Team Bien Dong Poc
Trải qua 4 dự án tổng cộng mất gần 12 năm. Mỗi dự án là một trường đời tuyệt vời. Được làm việc với những người xuất sắc đến từ các nước phát triển như Nhật bản, Singapor, UK, Ustralia, Ấn độ…. Và có những người bạn - những người thầy - những người anh / em tuyệt vời.

5, Mở Công Ty & Trường Đời
Hoàn thành dự án Biển Đông 1 đến giai đoạn cuối khoảng tháng 9 2013 tôi bắt đầu mở Công Ty đầu tiên với 3 người khác chuyên về Thiết Kế Web. Sau khi kinh doanh được 3 tháng thì ¾ người rút lui vì không còn tiền còn lại mình tôi và tôi mở Công ty thứ 2 bắt đầu con đường kinh doanh của mình từ Đào tạo / tổ chức các chương trình đào tạo (Giáo dục do thái, Trung tâm Anh ngữ, Giáo dục Mầm non, Phương án 0 Tuổi, Vân tay, Bán sách, bán vé sự kiện DJ…). Kinh doanh Café, Phát triển chuổi Bánh canh Cá Lóc, Kinh doanh mô hình Phòng họp. Đến việc đưa mô hình BNI về Vũng tàu, Tham gia phát triển Viện quản lý Dự án Hoa kỳ tại Việt Nam (PMI). Đào tạo Quản lý dự án, Oracle Primavera. Các hoạt động cộng đồng.
Hơn 3 năm ra kinh doanh làm thì trung bình làm 10 thứ thì fail ít nhất 6 món, Hòa khoảng 2, và lợi nhuận cũng khoảng 2. Bằng đó thời gian và công việc thì tôi cũng đốt đâu đó khoảng $100k và nhiều bài học tuyệt vời mà tôi sẻ chẳng bao giờ quên. Phần lớn học phí này nằm ở nhân sự và đối tác làm ăn (Tôi sẻ có Lession Learn riêng về bài học này trong topic sau) đó cũng là nguyên nhân chính của mọi sự thất bại. Nhưng ko hợp tác làm ăn với ai thì chui vào công chức hay cty nào đó làm cho yên phận. Nhưng mở Công ty Kinh doanh vẫn điều tuyệt vời nhất để trải nghiệm hành trình ở cõi này ^-^.

6, 6 Tháng Vừa Qua & Con Đường Phía Trước…
7. PD, BD, CD Planner Global & Baby City….
Mai viết tiếp và hoàn thiện câu từ chữ nghĩa hơn cũng như có hình ảnh minh họa từng giai đoạn ^-^ ILOVEMYLIFE
 
Last edited:
Top