Nội dung cần có trong thoả thuận đồng sáng lập startup

admin

HanhOracle
Staff member
#1
(TBKTSG Online) - Thoả thuận nhà sáng lập thường được sử dụng trong trường hợp dự án khởi động chưa thành lập doanh nghiệp. Khi thành lập doanh nghiệp, bên cạnh điều kiện doanh nghiệp (kế thừa các phần lớn các điều khoản từ bản thoả thuận sáng lập) và các chính sách quy định được ban hành bởi công ty, bản thoả thuận này vẫn có giá trị thấp nhất là giữa các nhà sáng lập.


Sẽ không hợp lý nếu áp dụng một mẫu nhà thỏa thuận sáng lập cho tất cả các dự án khởi động khác nhau. Tuy nhiên, một ngôi nhà thỏa thuận sáng lập thường sẽ xoay quanh các vấn đề về quyền sở hữu, thẩm quyền và trách nhiệm, quá trình điều hành. Mỗi vấn đề sẽ được các nhà sáng lập cùng thảo luận để thống nhất những chi tiết tài khoản. Trong khổ bài viết này, người viết gợi ý về các vấn đề chi tiết cần được thảo luận và thỏa thuận trước khi bắt đầu một dự án khởi động.


1. Project description

Other với kế hoạch kinh doanh chi tiết của dự án khởi động, dự án khởi động mô tả tài khoản sẽ nói về những điểm nối để một dự án được hình thành bao gồm: ý tưởng chính, hoàn thành cảnh báo khi bắt đầu dự án, lý do để các nhà thiết lập liên kết với nhau, mục tiêu của dự án mà các nhà sáng lập hướng tới.

This account is used to enter in the section “complete warning” of the thoả mãn và có ý nghĩa giúp các bên đặt mình vào trong hoản cảnh đó để thỏa mãn các điều khoản quan trọng tiếp theo. Về phương pháp cạnh tranh, điều khoản này được xác định chính xác ý nghĩa của các bên tham gia thỏa thuận.


2. Vai trò, quyền và trách nhiệm của mỗi nhà sáng lập

Thường mỗi nhà sáng lập sẽ đóng một hoặc một vài trò chơi trong quá trình xây dựng, khởi động dự án vận hành. Với mỗi nhà sáng lập, nên có một công việc mô tả để ghi nhận vai trò và những công việc mà nhà sáng lập đó thực hiện và tương ứng với mỗi công việc sẽ là thẩm quyền và trách nhiệm của nhà sáng lập đó. Theo kinh nghiệm thực tế, các nhà sáng lập chỉ nên đảm nhiệm vai trò mà tôi có đủ kiến thức, kỹ năng và tự tin sẽ thực hiện một cách hiệu quả.

Vai trò của nhà sáng lập có thể thay đổi theo thời gian, theo hiệu quả mà nhà sáng lập đó mang lại. Khi đó, công việc kết quả đo lường (KPI) là một hệ thống đo lường quan trọng trong quá trình quản trị. Nếu một nhà sáng lập không thực hiện được các mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định, thì hãy xác định rõ ràng người đó, nên phụ trách các lĩnh vực khác nhau.


3. Quản trị, dự án điều hành.

Các điều khoản về quy trình, quản trị nguyên tắc, dự án điều hành cần được cập nhật một cách chi tiết. Trong đó, các quyết định đều được cá nhân nhà sáng lập tự quyết định, quyết định nào cần sự hợp tác, đồng thuận giữa tất cả các nhà sáng lập. Việc quản lý vận hành dự án khởi động thường xoay quanh các công việc tuyển dụng, sa nhân viên, chế độ lương, thưởng của các nhà sáng lập, việc mua thiết bị, chi tiêu xây dựng và cho các chiến dịch kinh doanh , liên kết với các đối tác, các ký kết lớn đơn hàng, tham khảo ý kiến luật sư, nhận đầu tư, bán dự án hoặc giải dự án.

Một cơ chế xử lý các điểm trái chiều cũng cần được cập nhật khi các cổ đông không đạt được đồng thuận trong một công cụ có vấn đề. Khi đó, việc có một thứ ba (thường là các vấn đề, luật sư) giúp các bên tìm ra giải pháp cuối cùng cũng là một phương pháp nên cân nhắc.


4. Quản trị thu chi tài chính

Quản lý doanh nghiệp và các chi nhánh là một trong những vấn đề dễ gặp khó khăn và nứt giữa các nhà sáng lập. Để tránh những sự cố hiểu biết, không đáng tin cậy cũng như nâng cao hiệu quả quản lý dòng tiền của dự án hay công ty, Thoả thuận sáng lập nên đưa ra các nguyên tắc trong dự án tiền quản trị. Các vấn đề có thể làm rõ như: Kế hoạch ngân sách cần được dựng vào thời điểm nào đó và có cần tất cả các nhà sáng lập thông qua không? Ai đã quyết định các khoản và chi bao nhiêu? Khoản chi nào cần được tham khảo ý kiến của những nhà sáng lập khác? Khoản chi nào cần được tất cả các nhà sáng lập đồng thuận? Doanh thu nếu có chi tiêu cho những vấn đề theo thứ tự ưu tiên nào? Khi nào thì chia lợi nhuận? Báo cáo thu chi được thực hiện như thế nào để bảo đảm minh bạch trong quá trình thực hiện dự án?


5. Quyền sở hữu dự án / công ty

Fucation the way to phân chia quyền sở hữu ngay khi bắt đầu dự án khởi động và sau này là công ty rất cần thiết. Vấn đề là làm sao để xác định tỷ lệ sở hữu một cách phù hợp, bằng nhất? Tìm đúng nhất câu trả lời là rất khó. Tùy thuộc vào mỗi dự án, các nhà sáng lập thường phân chia quyền sở hữu dựa trên một số tiêu chí như: công sức đóng góp của mỗi nhà sáng lập (thời gian làm việc, thành quả công việc); sự đóng góp tài chính; cơ hội kinh doanh. Dù dựa trên tiêu chí nào đi chăng nữa, thì khi xác định được số lượng cụ thể của tỷ lệ sở hữu, thì cũng cần nêu rõ lý do dẫn đến con số đó để các bên luôn hiểu được những đóng góp, nỗ lực của mình has been write as any.

Các nhà sáng lập cần lưu ý, sở hữu tỷ lệ được xác định không phải là cố định từ khi bắt đầu đến khi kết thúc dự án. Nó cần được điều chỉnh theo hiệu suất cống hiến, thời gian cống hiến và điểm chốt sở hữu. Có hai thuật ngữ mà các nhà sáng lập cần lưu ý đó là “lịch thi đấu” (được hiểu là phân chia cổ phần theo giai đoạn) và “thời kỳ vách đá” (được hiểu là thời điểm phân chia cổ phần). Ví dụ điều khoản: sở hữu (vốn chủ sở hữu) 20%, lịch thi đấu 04 năm, thời kỳ vách đá 01 năm có nghĩa là nhà sáng lập sẽ được sở hữu 20% cổ phần của dự án / công ty sau khi cống hiến cho dự án đủ 04 năm. Trường hợp nhà sáng lập rút ra trước khi dự án hoạt động đủ 01 năm, thì sẽ không sở hữu% nào cả. Nếu rút khỏi dự án sau 01 năm, thì sở hữu tỷ lệ sẽ được chia theo thời gian (tính đủ / tròn mỗi năm) mà nhà sáng lập cống hiến.

Ngoài ra, sở hữu tỷ lệ nên được đi kèm với các tiêu chí về hiệu quả cống hiến (KPI) và sự tuân thủ Thoả thuận các nhà sáng lập. Nhà sáng lập sẽ không thể sử dụng toàn bộ tỷ lệ sở hữu như đã thỏa thuận nếu không đạt được hiệu quả làm việc hoặc có những cam kết thỏa mãn hoặc các hành vi khác gây thiệt hại cho dự án, công ty. This document will be very effect for the house to up aletement and the best force can.


6. Ra khỏi dự án trước thời hạn

Một dự án khởi động thường kéo dài từ hai đến bốn năm, do đó không phải nhà sáng lập nào cũng sẵn sàng theo đuổi một dự án từ khi bắt đầu đến khi dự án hoàn thành mục tiêu hoặc dừng lại. Faker rút khỏi dự án trước thời hạn là một biến khá phổ biến. Các thiết lập thỏa thuận bản in cần phải có nguyên liệu đầu tiên và đưa ra cách ứng dụng khi một trong các nhà sáng lập rời khỏi dự án.

Sẵn sàng nhập vai trò của mỗi nhà sáng lập để quy định nhà sáng lập nào rút khỏi dự án, điều gì sẽ xảy ra với anh / cô ta? This account will be based on the job if the house to set up to draw from the project is, the project that has been enjoy what? Có gây thiệt hại cho dự án không? …

Thường khi một nhà sáng lập rút ra khỏi dự án, vào thời điểm rút ra và cách rút ra, anh / cô ta sẽ có chủ sở hữu cổ phần hay không? If the owner of the old section, how to convert the old section? Nếu rút lui mà không báo trước một hợp lý thời gian mà gây thiệt hại cho dự án thì hậu quả là gì? Và quan trọng nhất, việc rút lui của nhà sáng lập phải bảo đảm không ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động của dự án khởi động.


7. Honour account and owner

Tài sản của dự án khởi động có được làm công sức, nếu cống hiến của các nhà sáng lập và hoặc nhân viên thường sẽ thuộc sở hữu của doanh nghiệp dự án khởi động đã thành lập doanh nghiệp hoặc là chủ sở hữu chung của các cổ đông nếu dự án chưa thành lập doanh nghiệp. Tài sản của dự án startup bao gồm tài sản sở hữu và cả tài sản vô hình hay còn gọi là tài sản trí tuệ. Tài sản trí tuệ có thể là phần mềm, thương hiệu tên của sản phẩm, chế độ, bí quyết kinh doanh hoặc các thông tin có giá trị khác. Đồng sở hữu tài sản, điều đó có nghĩa là không có nhà sáng lập nào tự ý sử dụng các tài sản trí tuệ cho cá nhân mục tiêu mà không phục vụ cho dự án. Functions phạm vi sử dụng tài sản cho các mục tiêu gây bất lợi cho dự án khởi động cần phải có các phù hợp tài khoản. Bên cạnh đó, cũng cần phải cập nhật tình huống để dự án khởi động, thì tài sản này sẽ được chia như thế nào? Hoặc nếu một nhà sáng lập rút lui sớm, họ có tách được tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của mình không?


8. Đạo đức kinh doanh

Một vấn đề để tường chừng không quan trọng nhưng lại là khớp nối dễ gây ra các mâu thuẫn, bất đồng hoặc nghi kỵ giữa các nhà sáng lập. Nếu việc ban hành cả một bản Đạo đức kinh doanh (quy tắc đạo đức) có sự tập hợp nhẹ nhàng, thì việc đưa ra các nguyên tắc xử lý liên quan đến đạo đức kinh doanh ngay trong sự thỏa thuận là phù hợp nhất. Một vài nguyên tắc có thể được đưa vào như: Không lợi dụng dự án để tư lợi cho cá nhân; Không nhận hoa hồng hoặc quà tặng từ các nhà cung cấp; Không tuyển dụng người sử dụng vào các vị trí liên quan đến ngân quỹ - quản lý khách hàng mà không có sự thuận lợi của các cổ đông khác; Các giao dịch kinh doanh với những người của nhà sáng lập cần được các nhà sáng lập thông qua giá sản phẩm hoặc dịch vụ chi phí; Không rối loạn tình dục hoặc lợi dụng nhân viên dự án cho tình dục mục tiêu;


9. Bảo mật và chống cạnh tranh

This account giúp nâng cao nhận thức của nhà sáng lập khi xử lý các thông tin, thiết bị chứa bí mật thông tin hoặc các thuộc tính thông tin về bí quyết kinh doanh. Bên cạnh đó, bảo mật và chống cạnh tranh cũng sẽ là một ràng buộc cho các nhà sáng lập sẽ quan trọng hơn khi quyết định thực hiện các hành vi gây bất lợi cho dự án. This account will xoay quanh một số tình huống như: nhà sáng lập có tiết lộ các công nghệ, kế hoạch kinh doanh, danh sách khách hàng, bí quyết kinh doanh, quy trình cung cấp sản phẩm / dịch vụ cho bên thứ ba hoặc sử dụng cho mục tiêu kinh doanh cá nhân của mình hay không? Nhà sáng lập có làm việc cho đối thủ cạnh tranh hoặc bắt đầu kinh doanh riêng một sản phẩm cạnh tranh với dự án khởi động chính mà anh / chị ta đang tham gia hay không? If phạm vi, tài liệu chế tạo sẽ được áp dụng? Có thể mất một phần hoặc toàn bộ cổ phần hoặc bị loại ra khỏi nhóm sáng lập mà không được hưởng bất kỳ quyền lợi gì?


10. Các rủi ro cảnh báo hoặc tình huống có thể phát sinh khác:

Please tưởng tượng về viễn cảnh xấu nhất có thể xảy ra với dự án khởi động để xử lý nguyên tắc đưa ra. Các nhà sáng lập không nên bỏ qua các vấn đề bất kỳ vấn đề nào cảm thấy hay gai góc nhất. Please see that the thảo luận là rất cần thiết và hình ảnh hướng đến sự ra đời của dự án. Thông qua các cuộc thảo luận về các tình huống xấu nhất có thể phát sinh, các nhà sáng lập sẽ hiểu rõ về nhau hơn.

Các cuộc thảo luận cũng có thể không nhất thiết phải có kết quả ngay lập tức, đôi khi cần có thời gian để các bên suy nghĩ và đưa ra quan điểm và giải pháp của mình. Do đó, thảo luận cho Thoả thuận nhà sáng lập không phải lúc nào cũng có thể hoàn thành ngay trong một vài ngày.

Doanh Nguyen,

Người sáng lập StartupLAW
 
Top